ประวัติศาสตร์ที่ถูกเขียนใหม่ สรุปรวมสถิติหลังประกาศรายชื่อเข้าชิงออสการ์ 2020

ประวัติศาสตร์ที่ถูกเขียนใหม่

สรุปรวมสถิติหลังประกาศรายชื่อเข้าชิงออสการ์ 2020


เริ่มต้นจาก ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากคอมิกส์เรื่องที่ 2 ที่ได้เข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมกันก่อน กับ Joker ที่มาแรงจัดหนัก ด้วยการกวาดเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 11 สาขาด้วยกัน

ตามมาด้วย 10 สาขากับภาพยนตร์เรื่อง the Irishman, Once Upon a Time…in Hollywood และเรื่อง 1917 ในขณะเดียวกันนั้น Parasite ก็เป็นภาพยนตร์เกาหลีเรื่องแรกที่ได้เข้าชิงทั้งในสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม, สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และสาขาอื่น ๆ รวมแล้วกว่า 6 สาขา

สำหรับทางฝั่งการแสดงนั้น มีนักแสดงชาย 2 คนที่ได้เข้าชิงรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมเป็นครั้งแรก นั่นคือ Antonio Banderas จากเรื่อง Pain and Glory และ Jonathan Pryce จาก The Two Pope

ส่วนฝั่งนักแสดงนำหญิงนั้น สการ์เล็ตต์ โจแฮนน์สันก็ได้เข้าชิงออสการ์เป็นครั้งแรกในชีวิตการแสดง และเธอเข้าชิงทีเดียวถึง 2 รางวัลด้วยกันทั้ง สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจาก Marriage Story และ Jojo Rabbit เป็นนักแสดงคนที่ 12 ในประวัติศาสตร์ที่ทำได้

นอกจากนี้แล้ว งานประกาศรางวัลออสการ์ที่กำลังจะมาถึงนี้ ยังทำลายสถิติที่มีผู้หญิงเข้าชิงรางวัลจำนวนมากที่สุดด้วย กับจำนวนกว่า 62 คนด้วย

ส่วนมาร์ติน สกอร์เซซี ถือเป็นผู้กำกับที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงมากที่สุดในบรรดาผู้กำกับทั้งหมดที่ยังมีชีวิตอยู่ และเซียร์ซ่า โรแนนเองก็เป็นนักแสดงที่อายุน้อยที่สุดที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์มากที่สุดถึง 4 ครั้งตลอดชีวิตการแสดงของเธอ

Source: IGN

Comments

comments