ย้อนเวลา 37 ปีที่แล้ว Rambo ภาคแรกเกิดอะไรขึ้น? ก่อนปิดตำนานใน Last Blood

ย้อนเวลา 37 ปีที่แล้ว Rambo ภาคแรกเกิดอะไรขึ้น?

ก่อนปิดตำนานใน Last Blood


Rambo: First Blood เข้าฉายครั้งแรกในปี 1982 ก่อนจะเล่าเรื่องราวในภาพยนตร์ ต้องย้อนกลับไปเล่าเหตุการณ์ในช่วงนั้น สงครามเวียดนาม สงครามที่สร้างความอับอายมากที่สุดให้กับสหรัฐอเมริกา เหล่าบรรดาทหารผ่านศึกที่กลับมาจากสงครามต่างก็ได้รับการต้อนรับกลับบ้านที่ไม่ดีนัก ทหารบางคนเลือกจะเก็บซ่อนมันไว้ แรมโบ้เองก็เป็นหนึ่งในนั้น เขามีฉายาที่ได้มาจากสงครามว่า “Baby Killer” เช่นเดียวกับทหารผ่านศึกสงครามนี้ หลายคนถูกปฏิเสธจากสังคม

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในระหว่างที่ แรมโบ้ กำลังเดินทางข้ามประเทศ เพื่อไปหา Delmar Barry สมาชิกจากหน่วยเก่าของเขาเพียงคนเดียวที่รอดชีวิตกลับมาได้ แต่น่าเศร้าที่ Barry ต้องเสียชีวิตไปก่อนจากความพยายามในการเปิดโปงเจ้าหน้าที่ออเรนจ์ ผู้ใช้สารพิษในพื้นเพื่อจัดการชาวเวียดนาม แต่มันกลับทำให้เหล่าทหารผ่านศึกที่ร่วมปฏิบัติการนั้นป่วยด้วยโรคมะเร็งหลังจากที่สงครามจบลง

เมื่อไม่เหลือใครอีกแล้ว แรมโบ้ กลายเป็นชายผู้ไร้จุดหมาย เขาเดินทางไปยังเมืองโฮป เมืองเล็ก ๆ แถบภูเขาวอชิงตัน เพียงเพื่อหาข้าวกิน แต่เขาถูกนายอำเภอของเมืองนั้นคุกคาม เพราะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นพวกฮิปปี้ จนถูกขับไล่ออกจากเมืองและสั่งห้ามไม่ให้กลับมาอีกเป็นอันขนาด แม้ว่าในฉบับนวนิยายจะบอกว่าตามปกติแล้วแรมโบ้เป็นคนที่ยอมรับและเชื่อถือในกฎหมาย แต่เขามันไม่ใช่ในครั้งนี้

แทนที่เขาจะปล่อยผ่าน แรมโบ้ตัดสินใจกลับไปยังเมืองโฮป เขาถูกนายอำเภอคนเดิมพร้อมด้วยลูกน้องของเขาที่เต็มไปด้วยอาวุธครบมือเข้าจับกุม เมื่อเห็นอาวุธและจำนวนคนมากขนาดนั้นทำให้ภาพสงครามเวียดนามของเขาย้อนกลับมา เขาคลั่งในทันทีแล้วเข้าไปทำร้าย พร้อมปลดอาวุธเจ้าหน้าที่เหล่านั้นแต่ไม่ได้ทำร้ายจนถึงแก่ชีวิต

Rambo: First Blood มุ่งเน้นไปที่การต้องเผชิญหน้ากับอาการ PTSD ของแรมโบ้ ที่เขาได้รับผลกระทบมาจากสงครามเวียดนาม สงครามที่สร้างบาดแผลให้กับเขาทำให้เขากลายเป็นคนบ้าคลั่งที่ต้องทำร้ายทุกคนที่เข้ามาขวางทาง ทำให้มันกลายเป็นเรื่องราวอันโหดเหี้ยม, เกรี้ยวกราด และอคติที่มีต่อทหารผ่านศึกที่ต้องเผชิญหน้าโศกนาฎกรรมจากสงคราม จนกลายเป็นคนใหม่ที่น่าหวั่นเกรง ถือปืน M60 เดินไปตามถนนเส้นหลักของเมืองชนบท

Source: Screen Rant

Comments

comments