‘มัน’ เป็นมากกว่าตัวตลก ผู้กลืนกินโลก หนึ่งใน 6 จอมปีศาจจากนิยายสตีเฟน คิง

‘มัน’ เป็นมากกว่าตัวตลก ผู้กลืนกินโลก

หนึ่งใน 6 จอมปีศาจจากนิยายสตีเฟน คิ


อย่างที่ทราบกันไปว่าช่วงท้ายของ IT: Chapter 2 เพนนีไวส์ย้ำหลายครั้งหลายคราว่ามันคือ “Eater of Worlds (ผู้กลืนกินโลก)” ก่อนที่จะเปิดเผยว่านั่นคือเป้าหมายที่ ‘มัน’ ตั้งเอาไว้ มันเริ่มต้นจากการแพร่กระจายความกลัวให้เกาะกุมจิตใจของมนุษย์ทุกคน แล้วจึงใช้ความกลัวนั้นเป็นเครื่องมือในการเขมือบมนุษย์มาแล้วกว่าครั้งหลายครา

ดังนั้นเราจึงพอจะเดาได้ว่า เป้าหมายที่แท้จริงของ ‘มัน’ คือ การกลืนกินทุกชีวิตบนดาวโลกของเรา แล้วปล่อยให้โลกแห้งแล้งและสูญสลายไป สำหรับ ‘มัน’ แล้วความกลัวเป็นเหมือนเครื่องปรุงให้รสชาติของมนุษย์ที่มันกินเอร็ดอร่อยยิ่งขึ้น แม้ว่าในตอนนี้สิ่งที่ ‘มัน’ ตั้งใจจะทำได้สิ้นสุดลงแล้วด้วยฝีมือของแก๊งค์เด็กขี้แพ้ แต่การมาถึงโลกของ ‘มัน’ ตั้งแต่ประมาณล้านปีก่อนตามที่เปิดเผยในภาพยนตร์ จะมีอะไรอยู่เบื้องหลังหรือไม่ นั่นอาจนำไปสู่การสร้างจักรวาลปีศาจของสตีเฟน คิง

เมื่อย้อนกลับไปดูในนวนิยายของสตีเฟน คิง เจ้า ‘มัน’ ในรูปร่างของ เดธไลท์ (ดวงแสง 3 ดวงที่ทำให้เบฟเวอรี่ชะงักงันในช่วงท้ายของ IT ภาคแรก) มีบทบาทสำคัญมาก โดยในนวนิยายเรื่อง The Dark Tower (เคยสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี 2017) จะมีตัวละครหนึ่งเป็นเหมือนวายร้ายผู้อยู่จุดสูงสุดของหอคอยทมิฬชื่อ The Crimson King ครั้งหนึ่งเขาเคยสามารถควบคุมเจ้าเดธไลท์นี้ได้ และเคยใช้มันที่เมืองเดอร์รีเพื่อขยับก้าวขึ้นสู่ชั้นที่สูงขึ้นของ the Dark Tower

นอกจากนี้แล้ว ยังมีบางคนเชื่อว่า ‘มัน’ คือส่วนหนึ่งในปีศาจร้ายทั้ง 6 ของนวนิยายเรื่อง The Dark Tower ผู้เป็นศัตรูกับเหล่า the Guardians of the Beam โดยหนึ่งในบรรดาปีศาจทั้ง 6 นั้นมีหนึ่งตัวที่มีรูปลักษณ์เป็น แมงมุม ลักษณะเดียวกับที่เราได้เห็นกันไปในตอนท้ายของภาพยนตร์ IT: Chapter 2

Source: Screen Rant

Comments

comments