เรื่องเล่า The Beatles ผ่าน 10 เพลงอมตะ จัดอันดับโดย Rolling Stone

เรื่องเล่า The Beatles ผ่าน 10 เพลงอมตะ

จัดอันดับโดย Rolling Stone


 

เพลงทุกเพลงมักมีความรู้สึกและเรื่องราวซ่อนอยู่ ยิ่งเป็นเพลงฮิตจนกลายเป็นเพลงอมตะที่แทบไม่มีใครรู้จักแล้ว พวกมันมักมีเรื่องราวที่น่าสนใจเสมอ เช่นเดียวกับเพลงของเหล่า the Fab Four หรือวง The Beatles ด้วยแล้ว เพลงแต่ละเพลงที่ติดหูแฟน ๆ ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้มีเรื่องราว ข้างล่างนี้คือ 10 เพลงจากเว็บไซต์ Rolling Stone พร้อมเรื่องเล่าที่น้อยคนนักจะรู้

The Beatles are shown during their performance on the “Ed Sullivan Show,” Feb. 10, 1964, their first appearance on American television. From left to right: bassist Paul McCartney; drummer Ringo Starr; guitarist George Harrison; guitarist John Lennon. (AP Photo/Dan Grossi)

เพลง While My Guitar Gently Weeps (ปี 1968)

เพลงนี้เขียนเนื้อเพลงโดย จอร์จ แฮร์ริสัน แรกเริ่มเดิมทีเพลงนี้เขาเริ่มเขียนเพลงนี้จากแค่คำว่า “gently weeps” จากหนังสือเล่มหนึ่งที่เขาสุ่มได้เท่านั้น มันจะไม่ได้กลายเป็นเพลงเลยถ้าเขาไม่เอาไปให้ อีริค แคล็บตันดูและเล่นกีตาร์เพื่อสร้างทำนอง จนสุดท้ายมันก็กลายเป็นเพลงให้เราได้ฟัง

เพลง Come Together (ปี 1969)

แรกเริ่มเดิมที จอห์น เลนนอน ตั้งใจจะให้เพลงนี้เป็นเพลงรณรงค์เกี่ยวกับ LSD ให้กับ Timothy Leary ในช่วงที่เขาเริ่มแคมเปญวิ่งไปเพื่อเรียกร้องกับผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ในปี 1970 นอกจากนี้แล้วเพลง Come Together ยังเป็นเพลงสุดท้ายที่สมาชิกวง The Beatles ได้เข้าอัดเพลงในสตูดิโอร่วมกันด้วย

เพลง Let It Be (ปี 1970)

พอล แม็คคาร์ตทีย์ ได้ใช้เพลงนี้ไว้อาลัยให้กับ Aretha Franklin แถมเพลงนี้ยังถูกบันทึกเสียงในช่วงที่เหล่า the Beatles กำลังประสบปัญหาหนักด้วย ซึ่งในช่วงประมาณหนึ่งเดือนหลังจากอัลบั้ม 1970 ถูกปล่อยออกมา เขาก็ได้ออกมาประกาศว่าตอนนี้วงดนตรีของพวกเขาได้แยกทางกันแล้ว

เพลง Hey Jude (ปี 1968)

พอล แม็คคาร์ตนีย์ ได้เขียนเพลงนี้โดยได้แรงบันดาลใจมาจาก จูเลียน ลูกชายวัย 5 ขวบของ จอห์น และซินเธีย เลนนอน แต่ในคราวแรกนั้นจอห์น เลนนอนคิดว่าพอลตั้งใจจะร้องเพลงนี้เพราะได้ไอเดียมาจากความสัมพันธ์ระหว่างเขากับ โยโกะ โอโนะ

เพลง Something (ปี 1969)

ก่อนที่เพลงนี้จะกลายเป็นเพลงที่ถูกโคฟเวอร์มากที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากเพลง Yesterday จอห์น เลนนอนได้พูดว่านี่คือเพลงเหนือความคาดหมายของจอร์จ แฮร์ริสันที่ดีที่สุดในอัลบั้ม Abbey Road และพอล แม็คคาร์ตนีย์ ก็ได้ยกให้เพลงนี้เป็นเพลงที่จอร์จ แฮร์ริสันเขียนออกมาได้ดีที่สุด

เพลง In My Life (ปี 1965)

เพลงนี้เป็นหนึ่งในเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับชีวิตส่วนตัวของจอห์น เลนนอนมากที่สุดในช่วงเวลานั้น แถมนี่ยังเป็นเพลงที่ทั้งจอห์น เลนนอน และพอล แม็คคาร์ตนีย์แสดงความไม่เห็นด้วยอย่างชัดเจนกับผู้เขียนเพลงนี้ขึ้นมา

เพลง Yesterday (ปี 1965)

นี่เป็นเพลงที่มีผู้คนเอาไปร้องโคฟเวอร์มากที่สุดในประวัติศาสตร์ของวง The Beatles แต่แรกเริ่มนั้นเพลงนี้ถูกเรียกว่า Scrambled Eggs ซึ่งเรื่องราวในเพลงพอล แม็คคาร์ตนีย์ก็ได้มาจากความฝันของเขาด้วย

เพลง Strawberry Fields Forever (ปี 1967)

จอห์น เลนนอนเคยพูดเอาไว้ว่า ‘การเติบโตเป็นเรื่องน่ากลัวเพราะเขาไม่รู้สึกสัมพันธ์กับใครเลย’ Strawberry Field หมายถึงสวนสตรอว์เบอร์รีบริเวณบ้านในวัยเด็กที่เขาเติบโตขึ้นมา สะท้อนถึงมุมมองในวัยเด็กของเขาที่ไม่สวยงามนัก และด้วยเพลงนี้จอห์น เลนนอนก็เหมือนได้พิชิตความทรงจำเลวร้ายในวัยเด็กทั้งมวล

เพลง I Want to Hold Your Hand (ปี 1964)

เพลงนี้เป็นเพลงแรกที่ชาวอเมริกันส่วนมากได้เห็นความสามารถราวกับเป็นเวทมนตร์ของทั้งจอห์น เลนนอน และพอล แม็คคาร์ตนีย์ในการเขียนขึ้นมา เพลงนี้เกิดขึ้นในช่วงของปรากฎกาณณ์ the Beatlemania ซึ่งโปรดิวเซอร์ George Martin ได้ระบุว่า ช่วง Phase One ของ the Beatles ที่แสนสุดยอดได้เริ่มพัฒนาขึ้นแล้ว

เพลง A Day in the Life (ปี 1967)

นี่คือสุดยอดความร่วมมือกันระหว่าง จอห์น เลนนอน และ พอล แม็คคาร์ตนีย์ เพลงนี้ไม่ได้ถูกยอมมรับว่าเป็นผลงานชั้นเยี่ยมจนกระทั่งถึงยุค 80 หลังจากที่จอห์น เลนนอนได้จากโลกใบนี้ไป เนื้อเพลงนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากเนื้อหาในหนังสือพิมพ์ และชีวิตของจอห์น เลนนอนเอง ประกอบกับไอเดียของพอล แม็คคาร์ตนีย์ในการใช้นักดนตรีคลาสสิคประกอบในเพลงด้วย ซึ่งโปรดิวเซอร์ จอร์จ มาร์ตินได้ยกให้เป็น ‘จุดสุดยอดของออเครสต้า’

 

Source: Rolling Stone

Comments

comments