REVIEW : น้ำเงินแท้ เดอะมิวสิคัล สายลมเปลี่ยนทิศ ชีวิต โชคชะตาและการเมือง

ท่ามกลางความเป็นไปทางการเมืองในสังคมไทยอันสุดคาดเดา ผันผวนดั่งสายลม.. Dreambox ได้สร้างสรรค์ละครเพลงเรื่อง น้ำเงินแท้ เดอะมิวสิคัล สร้างจากนวนิยายอิงประวัติศาสตร์การเมืองของวินทร์ เลียววาริณ (ผู้เขียนประชาธิปไตยบนเส้นขนานและปีกแดง) นำบทประพันธ์มาร้อยเรียงเป็นบทเพลงถ่ายทอดผ่านยุคสมัยของสยามในปี 2475 ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อจากสมบูรณาญาสิทธิราชย์ เปลี่ยนสู่ประชาธิปไตย สะท้อนภาพอุดมการณ์ทางความคิดของคนในสังคมที่แบ่งออกเป็นสองขั้ว 

น้ำเงินแท้ เดอะมิวสิคัล เป็นเรื่องราวของต้นแสง หนุ่มนักหนังสือพิมพ์ที่กำลังจะหันหลังให้วงการนักเขียนไปใช้ชีวิตที่ไม่ข้องเกี่ยวกับการเมือง แต่แล้วเขาก็ถูกทางการจับเนื่องจากมีความเกี่ยวพันกับกลุ่มกบฎบวรเดช ต้นแสง ถูกศาลทหารตัดสินให้มีความผิดรับโทษจำคุกตลอดชีวิต ชีวิตจากหนุ่มไฟแรงที่กำลังจะสร้างครอบครัว ต้องกลายเป็นนักโทษการเมือง แต่ละวันสายลมแห่งการเมืองพัดพาเขาไปอย่างไร้จุดหมาย ผันผวนเกินกว่าที่จะคาดเดา สิ่งที่เขาพอจะทำได้คือการอดทนและเฝ้ารอ ระหว่างนั้นชีวิตของนักโทษการเมืองก็ได้สำแดงสู่สายตาคนดู

คุกกักขังได้แค่อิสรภาพทางกายเท่านั้น แต่ทางความคิดมิอาจกักขังได้ นักโทษทางการเมืองในน้ำเงินแท้ หลายคนเป็นผู้มีการศึกษาความรู้ เช่น สอ เสถบุตร ตัวละครที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ เขาได้เริ่มลงมือทำหนังสือปทานุกรม อังกฤษ-ไทย ฉบับแรก โดยเริ่มเขียนและตีพิมพ์ตั้งแต่ตอนที่เขาถูกจำคุกในเรือนจำบางขวาง กลายเป็นบุคคลผู้สร้างคุณูปการให้กับวงการศึกษาไทย,มจ.สิทธิพร กฤดากร เจ้านายที่มีความเชี่ยวชาญด้านการเกษตรก็ได้สอนให้นักโทษการเมืองได้เรียนรู้การเพาะปลูกเพื่อสร้างอาชีพหลังจากพ้นโทษ ด้วยความที่เป็นการรวมกลุ่มของคนมีหัวคิดไว้ด้วยกัน พวกเขาจึงร่วมใจกันจัดทำนิตยสารสำหรับอ่านแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางการเมืองภายในเรือนจำ แดนหก ใช้ชื่อหนังสือว่า น้ำเงินแท้ อันมีความหมายถึง เลือดที่จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และอีกนัยหนึ่งก็คือสีของชุดนักโทษทางการเมืองด้วย น้ำเงินแท้จึงถือกำเนิดขึ้นในคุกบางขวาง 

น้ำเงินแท้ เดอะมิวสิคัล  เป็นงานละครเพลงในรูปแบบ Sung Through หรือร้องทั้งเรื่อง แทบจะมีบทพูดน้อยมาก ถือเป็นงานสร้างสรรค์ที่ยากมากๆเพราะต้องเอาบทประพันธ์ที่มีรายละเอียดทางประวัติศาสตร์ที่มีอยู่จริง ทั้งฉากหลังเหตุการเมือง บุคคลบางคนที่มีอยู่จริง ซึ่งชื่อของตัวละครก็ไม่ใช่ชื่อเรียกง่ายๆเพราะแต่ละบุคคลล้วนมียศถาบรรดาศักดิ์ เป็นเจ้าพระยา เป็นคุณหลวง ตัวละครมีจำนวนมาก แต่ละคนก็จะมีปูมหลังของชีวิตที่แตกต่างกัน ยิ่งทำให้การทำบทละครเพลงยากขึ้นไปอีก แต่ Dreambox ก็ทำออกมาให้คนดูเข้าใจง่าย แม้ไม่ได้อ่านหนังสือมาก่อนก็ไม่ติดขัดแต่อย่างใด เมื่อดูละครจบก็อยากจะไปค้นหาเรื่องราวในหนังสือเพื่อมาเสริมเรื่องราวที่เพิ่งดูจบไปด้วย 

สิ่งที่ค่อนข้างน่าชื่นชมสำหรับโปรดักชั่นนี้ของ Dreambox ด้วยความที่มันเป็นละครเพลงที่ร้องทั้งเรื่อง นักแสดงจึงเป็นส่วนสำคัญมาก ทุกตัวละครเสียงสื่ออารมณ์ พลังไม่มีตกแม้จะเล่นยาวสามชั่วโมงกว่าก็ตาม โดยเฉพาะบทตัวเอก ต้นแสง แสดงโดย เก้ง เขมวัฒน์ ที่นำเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบแบบไม่มีสิ่งใดบกพร่องทั้งเสียงร้องและการแสดงที่สมบูรณ์แบบ  ทำให้ต้นแสงในเวอร์ชั่นละครเวทีนี้ฉายแสงเจิดจรัสแบบเต็มตัว รวมถึงตัวละครชุดนักโทษน้ำเงินแท้ก็ถ่ายทอดความเป็นตัวละครทำการบ้านได้ดีราวกับหลุดออกมาจากบทประพันธ์เลย

ไม่ใช่เพียงแต่เป็นละครเพลงที่สะท้อนประวัติศาสตร์ทางการเมือง แต่ น้ำเงินแท้ เดอะมิวสิคัล ยังสอดแทรกเรื่องราวของความรักของแม่ ความไม่แน่นอนของชีวิต ความรุ่งโรจน์และร่วงโรย ความอดทน   กฎแห่งกรรม อุดมการณ์ทางการเมืองที่แตกต่าง การใฝ่ฝันที่จะเห็นสังคมในอุดมคติ ล้วนแต่เป็นเนื้อหาที่ไม่ไกลตัวและคนดูสัมผัสได้จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เป็นบทเรียนให้ผู้ชมได้เรียนรู้ว่า คุ้มค่าหรือไม่ที่ต้องแลกทั้งหมดของชีวิตไปเพียงเพื่อการยึดมั่นถือมั่นในอุดมการณ์ที่สุดท้ายการยึดมั่นนั้นอาจจะหวนกลับมาทำลายตัวเราเอง 

น้ำเงินแท้ เดอะมิวสิคัล เปิดแสดงที่  เอ็มเธียเตอร์  ถนนเพชรบุรี
สามารถติดต่อ จองบัตร และสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
www.dreambox.co.th หรือ FB : dreamboxtheatre bkk
เวลาทำการ 11.00 – 19.00 โทร 085-4166661-4

รอบการแสดง

  • 24 ส.ค. 14.00
  • 25 ส.ค. 14.00
  • 31 ส.ค. 14.00 / 19.30
  • 1 ก.ย. 14.00
  • 7 ก.ย. 14.00 / 19.30
  • 8 ก.ย. 14.00

Comments

comments