ละครเวที หลายชีวิต The Concept Musical | 12 ชีวิต 1 จุดจบเดียวกัน 

หลายชีวิต The Concept Musical ผลงานโดย ภาควิชาศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นอีกละครเวทีของปี 2019 ที่เราอยากจะเชิญชวนให้ทุกคนไปสัมผัสความคุณภาพของคณะละครนี้ ที่ใส่ทั้งความตั้งใจของนักแสดง ความฉลาดคิดของผู้สร้าง งานสร้างสรรค์ที่ลงตัวในทุกองค์ประกอบของการเป็นละครเพลงที่ดี  

หลายชีวิต The Concept Musical สร้างจากบทประพันธ์ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เรื่องราวของเรือลำหนึ่งที่จมกลางลำน้ำในคืนที่มีพายุโหมกระหน่ำ มีผู้พบศพของผู้โดยสารจำนวน 12 คน และคนขับเรือกับเด็กเรือหนีรอดไปได้ การสืบสวนอุบัติเหตุในครั้งนี้จึงเริ่มต้นขึ้น พร้อมกับการนำเสนอเรื่องราวของทั้ง 11 ตัวละครที่กลายเป็นศพ ว่าพวกเขามีที่มาอย่างไร เหตุใดจึงมาขึ้นเรือมรณะลำนี้ (ละม่อม หญิงสาวที่ต้องคอยดูแลแม่ที่ติดยาดอง,ทองโปรย หญิงสาวที่ทั้งชีวิตมีแต่คนเอาอกเอา,ลอย เด็กหนุ่มผู้ถือว่าชีวิตเป็นกำไร,พรรณี หญิงโสเภณีที่กำลังจะเริ่มต้นชีวิตใหม่,พระเสม พระผู้ตามหาหนทางหลุดพ้น,จั่น นายทหารผู้ทิ้งอดีตไว้เบื้องหลัง,ลินดา หญิงอาภัพเป็นหม้ายสามีตาย ลูกพิการ,ผล ลิเกหนุ่มที่หวังจะรุ่งเรือง,โนรี นักประพันธ์ผู้ช้ำรัก,ท่านชายเล็ก เจ้าไร้ศักดินา) ทุกคนล้วนไม่เกี่ยวข้องกับ แต่กลับมีชะตาชีวิตจุดจบเดียวกัน ดั่งสายธารหลายสายที่ไหลมาบรรจบ

ด้วยความที่หลายชีวิต สร้างจากนิยายอันเป็นเรื่องสั้น 11 เรื่อง ทำให้เราแทบจินตนาการไม่ออกในตอนแรกเลยว่า ผู้สร้างจะเล่าเรื่องอันกระจัดกระจายในชะตากรรมของแต่ละคนนี้อย่างไร แต่ผู้เขียนบทละครเวทีมีวิธีที่ชาญฉลาด โดยแบ่งเป็นการเล่าตัดสลับระหว่างการสืบสวนอุบัติเหตุในปัจจุบัน กับ ปูมหลังชีวิตของตัวละคร โดยในองก์ที่ 1 ได้ทำการจับกลุ่มตัวละครออกเป็น 3 กลุ่ม ที่มีชะตาคล้ายๆกัน เล่าเรื่องสอดรับซึ่งกันและกัน ทำให้คนดูออกเดินทางค้นหาปูมหลังชีวิตของ 11 ตัวละครได้ทำความรู้จักทุกคนไปพร้อมๆกัน และเมื่อแนะนำทุกตัวละครจบใน องก์ 1 แล้ว ในองก์ 2 ก็เลือกที่จะให้ตัวละคร ได้ Solo เล่าเรื่องของตัวเองแบบเต็มๆ ตัดสลับกับการสืบสวนอุบัติเหตุที่เข้มข้นว่าใครกันแน่ที่เป็นคนผิดนำมาสู่โศกนาฏกรรมนี้และเราควรเห็นอกเห็นใจใคร?

การเล่าเรื่องผ่านบทเพลงเคล้าเสียงเปียโนที่ดำเนินเรื่องได้อย่างราบรื่นและยังคงไม่หลุดธีมของความเป็นสายธาราแห่งความหลากหลายที่ไหลเวียนมาบรรจบ การนำ หลายชีวิต มาสร้างเป็นละครเวทีว่ายากแล้ว การนำเสนออย่างไรให้คงแก่นของนิยาย ยิ่งต้องทำบทละครให้เป็นละครเพลงด้วยแล้ว ถือเป็นงานหินที่สร้างสรรค์ออกมาได้อย่างไร้ที่ติ 

งานโปรดักชั่นของหลายชีวิต ถูกสร้างออกมาแบบเรียบง่ายแต่ทรงพลัง…ผู้ชมถูกแบ่งออกเป็นสองฝั่ง โดยมีพื้นที่แสดงอยู่ตรงกลาง ตรงพื้นถูกสาดสีน้ำมันระบายให้เหมือนกับสายน้ำที่เชี่ยวกราด อันเป็นธีมหลักของละคร แม้จะไม่ใช่งานฉากที่ใหญ่โต แต่สิ่งที่ค่อนข้างชื่นชอบในการฉลาดคิดของโปรดักชั่นนี้คืองานคอสตูมที่เลือกให้ตัวละครเอกมีเสื้อผ้าที่โดดเด่นตามคาแรคเตอร์ ในขณะที่หมู่มวลทั้งหลายใช้เสื้อผ้าในโทนสีน้ำเงินครามเหมือนสีของน้ำ ทุกตัวละครประกอบจะเป็นใครก็ได้และแวะเวียนออกมาแสดงความสามารถทางการแสดงตลอดทั้งเรื่อง การแบ่งคนดูออกเป็นสองฝั่งไม่ได้กลายเป็นอุปสรรคในการเล่าเรื่องเลย เพราะมีการวางตำแหน่งตัวละครให้สื่อสารกับคนดูได้ทั้งสองฝั่งอย่างดี

สิ่งที่ถือว่าเป็นสุดยอดของหลายชีวิต The Concept Musical  คือนักแสดงคุณภาพหลายสิบชีวิต ในตัวละครหลักทุกคนถ่ายทอดปูมหลังของตัวละครได้อย่างเข้าถึงอารมณ์ มีทั้งความเจ็บปวด สะเทือนใจ ความนิ่งสงบ  ยั่วยวน เลวทราม ครบทุกมิติของตัวละคร ฝีมือการแสดง การร้องที่ผ่านการฝึกฝนมาอย่างดีแทบไม่มีหลุด การแสดงชั้นครูของปรมาจารย์หลายๆท่านที่เข้ามาร่วมในโปรดักชั่นนี้ยิ่งตอกย้ำให้ หลายชีวิต The Concept Musical  มีความขลังและทรงคุณค่ามากขึ้นไปอีก ไม่เพียงแต่นักแสดงตัวละครหลัก แต่หมู่มวลทุกชีวิต ทุกองค์ประกอบก็เป็นส่วนเสริมให้งานละครเรื่องนี้สมบูรณ์แบบ

หลายชีวิต The Concept Musical สะท้อนบทเรียนให้เห็นถึงสัจธรรม ความจริงของชีวิต ความรักจากแม่ กฎแห่งกรรม ความเป็นไปของมนุษย์อันยากเกินจะคาดเดา ซึ่งสุดท้ายแล้วมันได้กลายเป็นคำถามย้อนกลับมาหาคนดูว่า การกระทำวันนี้ที่จะส่งผลถึงวันข้างหน้า เราได้ใช้สติไตร่ตรองอย่างดีแล้วหรือยัง? หรือจะปล่อยให้ชีิวตสุดแล้วแต่สายธารจะพัดพาไปเพียงเท่านั้นหรือ? 

ละครเพลง “หลายชีวิต The Concept Musical”
จัดแสดงระหว่าง วันที่ 14 ส.ค. ถึง 1 ก.ย. 62
ณ ศูนย์ศิลปการละคร สดใส พันธุมโกมล  ชั้น 6 อาคารมหาจักรีสิรินธร
คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สำรองบัตรออนไลน์ได้ที่ https://www.dramaartschula.com/
สอบถามรายละเอียด โทร. 081-559-7252, 02-218-4802
ขณะนี้บัตร Sold Out แล้วทุกรอบการแสดงแต่ผู้ที่ต้องการชมยังสามารถลงเป็น Waiting List ได้

Comments

comments