น่าดูเกินคาด Gundala หนังฮีโร่จากคอมิกส์อินโดนีเซีย ลงแข่งมาร์เวลในสนามบ้านตัวเอง

ในยุคที่ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่แทบจะครองตลาดภาพยนตร์ไปทั่วโลก จากความสำเร็จในการดัดแปลงคอมิกส์ให้กลายเป็นภาพยนตร์ฉบับคนแสดง ทำให้ภาพยนตร์แนวนี้สามารถกวาดรายได้มหาศาล โดยเฉพาะในประเทศเพื่อนบ้านเราอย่าง อินโดนีเซีย ที่ล่าสุด Avengers: Endgame ทำลายสถิติหนังทำเงินในอินโดนีเซีย มากกว่าการทำรายได้ในของภาพยนตร์ภายในประเทศมากกว่า 2 เท่า ด้วยตัวเลขกว่า $33 ล้าน

ด้วยเหตุนี้เอง Joko Anwar หนึ่งในนักสร้างหนังฝีมือดีชาวอินโดนีเซีย ที่เคยฝากผลงานเอาไว้ในภาพยนตร์ Netflix เรื่อง The Night Comes for Us ได้เปิดเผยกับ The Hollywood Reporter ในงาน Malaysian International Film Festival ออกมาเปิดเผยว่า Gundala ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากคอมิกส์สัญชาติอินโดนีเซียเรื่องนี้ จะเป็นการเปิดโอกาสใหม่ให้กับวงการภาพยนตร์อินโดนีเซีย

นอกจากนี้แล้ว Joko Anwar ยังเปิดเผยเพิ่มเติมว่าเขาไม่ได้ต้องการที่จะแข่งขันกับ Marvel Studios แต่เขาอยากจะนำเสนอภาพและวัฒนธรรมของอินโดนีเซีย และเปิดโอกาสให้วงการคอมิกส์ของอินโดนีเซียได้ออกมาเฉิดฉาย หลังจากที่ได้ผลิตผลงานตั้งแต่ช่วงปี 1954 และพวกเขามีตัวละครอยู่ในมือกว่า 500 ตัวละคร ดังนั้นการจะสร้างเรื่องราวของตัวเองย่อมเป็นเรื่องที่น่าสนใจ

“พวกเขา (มาร์เวล) ใช้ทุนสร้างอยู่ประมาณ $200 ล้าน เราไม่สามารถที่จะไปแข่งกับพวกเขาในระดับนั้นได้อยู่แล้ว แต่สิ่งที่พวกเราสามารถทำได้ก็คือ ทำให้ทีมสร้างภาพยนตร์ชาวอินโดนีเซียสามารถสร้างตัวละครและเรื่องราวที่พวกเขาสามารถสัมผัสและเข้าใจได้อย่างเต็มที่”

Gundala เป็นเรื่องราวของชายหนุ่มผู้ใช้ชีวิตอยู่ภายใต้ความอยุติธรรมในสังคมอินโดนีเซีย ในช่วงยุค 60 จนวันหนึ่งในรับพลังพิเศษจากเหตุการณ์ฟ้าผ่า เขาจึงลุกขึ้นมาต่อสู้กับอธรรมที่ก่อตัวอยู่ในสังคมที่เขาอาศัยอยู่ โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ Joko Anwar เป็นผู้กำกับด้วยตัวเอง และวางกำหนดฉายเอาไว้ปลายเดือนสิงหาคม

สำหรับในประเทศไทยเองนั้น ก่อนหน้านี้ก็เคยมีภาพยนตร์แนวฮีโร่สัญชาติไทยในออกฉายในโรงภายพนตร์ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์สุดคลาสสิคเรื่อง อินทรีแดง, หรือ มนุษย์เหล็กไหล แม้ว่าภาพยนตร์ในแนวนี้จะห่างหายไปจากโรงภาพยนตร์ไทยมาเป็นระยะเวลานานแล้ว เราก็อดหวังไม่ได้ว่าเราจะได้มีโอกาสเห็นวงการภาพยนตร์ไทยในสร้างภาพยนตร์ในรูปแบบใหม่ ๆ แตกต่างจากเดิม

Source: The Hollywood Reporter

Comments

comments